LINH THIÊNG ĐỀN MẪU ĐÔNG CUÔNG

bởi admin

2021-03-19 02:54:13time

Con xin lạy Mẫu Thượng Ngàn

Mẫu thương Mẫu độ muôn vàn bách gia

Muôn dân trên khắp gần xa

Nương nhờ theo mẫu cửa nhà an yên

Đền Mẫu trên cõi thần tiên

Đông Cuông tuần quán trăm niên rạng ngời.

 

 

🌱 Đền Đông Cuông là ngôi đền cổ nằm bên dòng sông Hồng thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ngôi đền là nơi thờ chính Mẫu Đệ Nhị Thượng ngàn trong tục thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

🌱 Đền Mẫu Đông Cuông được nhận định là vùng khởi nguồn của Mẫu Thượng ngàn trong hệ thống thờ Mẫu của dân tộc và có vị trí cực kỳ quan trọng trong hệ thống tôn thờ đạo Mẫu, được coi là cội nguồn của Mẫu Thượng ngàn. Ở đền Đông Cuông, Mẫu Thượng ngàn là bậc anh linh, quyền cao tối thượng nhưng gần gũi, bình dị trong đời sống tâm linh của người dân.

🌱 Trong văn hóa gia đình Việt Nam, mái ấm gia đình vẫn là một biểu tượng cao đẹp mà mỗi người, mỗi gia đình luôn trân trọng, thắp lửa yêu thương và gìn giữ để có một nơi chốn bình yên để đi về. Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của người phụ nữ trong mỗi gia đình, người giữ lửa trong mỗi nếp nhà nhưng cũng không vì thế mà tất cả đều đổ dồn trên đôi vai nhỏ bé ấy. Chức năng cao cả của người phụ nữ trong xã hội hiện đại cũng cần phải được hiểu và thực hành một cách linh hoạt với trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình; mặc dù người vợ, người mẹ vẫn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa các mối quan hệ trong gia đình.

 

 

🌱 Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ có bề dày hàng trăm năm với các hệ giá trị độc đáo, gắn liền với việc thờ nữ thần, thờ bà mẹ thiên nhiên - biểu tượng người Mẹ tối linh góp phần đề cao giá trị, vai trò của người phụ nữ trong đời sống gia đình và xã hội Việt Nam. Hằng năm xuân thu nhị kỳ, Đông Cuông lại rộn rã đón các con nhang đệ tử hành hương tìm về đền dâng hương kính Mẫu, vãn cảnh đền và nhất tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu lộc, cầu tài, cầu bình an trong cuộc sống.

“ Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”🍁

Adv
Hot tour